UBND HUYỆN KHÁNH VĨNH               CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG MẦM NON ANH ĐÀO                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                                                                              Sơn Thái, ngày   tháng      năm 2021

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG, CHỐNG BỆNH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI

 

 

          Căn cứ theo tình hình diễn biến dịch bệnh. Nay bộ phận Y tế Trường Mầm non Anh Đào xin tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới như sau:

          1. Bệnh COVID-19 là gì?

          Ngày 11 tháng 2 năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới công bố chính thức tên bệnh là COVID-19, trong đó “CO” là chữ viết tắt của tên chủng vi rút CORONA, “VI” là viết tắt cho vi rút (vi rút), “D” là viết tắt cho bệnh (tiếng Anh là Disease) và 19 là năm 2019, năm phát hiện ra chủng vi rút mới này. Đây là một chủng chưa từng được xác định ở người trước đây, thuộc họ corona vi rút (CoV), là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng hơn.

          Người được chẩn đoán mắc COVID-19 là ca bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ trường hợp nào đã được khẳng định bằng xét nghiệm dương tính với vi rút SARSCoV-2 tại các phòng xét nghiệm do Bộ Y tế cho phép.

          2. Tác nhân gây bệnh COVID-19 – Vi rút SARS-CoV-2

          Tác nhân gây bệnh COVID-19 là vi rút SARS-CoV-2 (tên gọi cũ là nCoV) là một chủng vi rút Corona mới trước đây chưa từng được xác định trên người. Đến nay đã xác định được 6 chủng vi rút Corona có khả năng lây nhiễm ở người và SARS-CoV-2 là thành viên thứ bảy (Hình 1).

Hình 1. Hình thái và cấu trúc vi rút SARS-CoV-2

          3. Phương thức lây truyền của bệnh COVID-19

          - Vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể lây truyền từ người mang vi rút sang người lành qua các con đường sau:

          + Vi rút SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ người sang người qua những giọt bắn từ mũi hoặc miệng của người mang vi rút, phát tán khi ho hoặc thở ra. Nếu hít hoặc nuốt phải những giọt bắn có chứa vi rút SARS-CoV-2 thì sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Đây là lý do tại sao phải cách xa người bệnh hơn 2 mét. Đến thời điểm hiện nay, hình thức này được coi là đường lây lan chính của bệnh.

          + Vi rút SARS-CoV-2 nhiễm vào người lành do tiếp xúc với các vật thể có vi rút trên bề mặt. Những giọt bắn do người mang vi rút phát tán khi ho, hắt hơi, thở ra, rơi xuống các vật thể và các bề mặt xung quanh. Những người khác chạm vào những vật thể hoặc bề mặt này, sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của họ cũng sẽ có nguy cơ nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

          - Khả năng tồn tại của vi rút SARS-CoV-2 trong môi trường:

          + Trên bề mặt đồ nhựa: 72 giờ.

          + Trên bề mặt thép không gỉ: 48 giờ.

          + Trên bề mặt bìa carton 24 giờ.

          + Trên đồ vật làm bằng đồng: 4 giờ.

          + Trong không khí: 3 giờ.

          - Khử trùng bằng dung dịch 0,1% sodium hypochlorite hoặc 60-70% cồn làm giảm đáng kể lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trên các bề mặt trong vòng 1 phút.

          4. Các triệu chứng của bệnh COVID-19

          - Sau khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2, các triệu chứng của bệnh COVID-19 có thể xuất hiện trong vòng 2-14 ngày, trung bình 5 ngày, người bị nhiễm vi rút có thể có các triệu chứng sau:

          + Ho.

          + Sốt.

          + Khó thở.

          + Đau cơ.

          + Đau họng.

          + Không cảm nhận được mùi, vị không rõ nguyên nhân.

          + Tiêu chảy.

          + Đau đầu.

          * Lưu ý:

          - Một số trường hợp có thể không có triệu chứng hoặc chỉ có ho nhẹ, không có sốt.

          - Các triệu chứng ban đầu thường gặp: mệt mỏi, nhức đầu, đau họng hoặc sốt, mất cảm giác về mùi hoặc hương vị.

          - Các triệu chứng có thể nhẹ lúc ban đầu và nặng dần lên sau 5-7 ngày, với ho và khó thở ngày càng xấu đi, tiến triển thành viêm phổi.

          - COVID-19 có thể dẫn đến các vấn đề hô hấp nặng, suy thận hoặc tử vong.

          5. Xử trí tại nhà khi nghi ngờ mắc bệnh COVID-19

          - Có khó thở nặng, hãy gọi cấp cứu 115 và nói với họ về các triệu chứng của bạn. - Nếu không có khó thở nặng, gọi cho các đường dây tư vấn của Bộ Y tế (đường dây nóng: 19009095) hoặc các cơ quan y tế địa phương gần nhất và thảo luận về các triệu chứng của bạn qua điện thoại. Bác sĩ sẽ hướng dẫn các bước tiếp theo, tư vấn về việc làm xét nghiệm COVID-19. Đối với trường hợp nhẹ hơn, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên nghỉ ngơi tại nhà và tự cách ly.

          6. Đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19

          - Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc COVID-19.

          - Người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính khác phối hợp (như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận mãn tính) có nguy cơ lây nhiễm và tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn.

          - Những người làm công việc tiếp xúc nhiều với nguồn bệnh như nhân viên y tế, nhân viên hàng không, đường sắt, người điều khiển phương tiện giao thông công cộng… có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

          7. Nguyên tắc cơ bản phòng, chống dịch COVID-19cho cá nhân Để phòng bệnh cho bản thân và làm chậm sự lây lan của bệnh trong cộng đồng, mỗi cá nhân cần thực hiện các hành động phòng ngừa như sau:

          * Phải nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế: “Khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung, khai báo y tế, khoảng cách”.

          1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

          2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

          3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

          4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

          5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

          6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

          7. Nếu bạn từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.

          8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

          9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình tại địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn

         

          Y TẾ TRƯỜNG HỌC                              HIỆU TRƯỞNG                            

 

 

          Võ Thị Kim Ngân                                       Dương Thị Hằng